Hàu
nướng là món ăn ngon và khá hấp dẫn, nếu bạn ra quán thì món ăn này khá tốn
kém. Và thay vào đó thì tại sao bạn không lựa chọn việc thực hiện món ăn này
ngay tại nhà nhỉ.
Ở
các chợ cũng bán hàu với giá khá mềm, bạn về chế biến lại là có thể thưởng thức
món ngon mà không lo nghĩ gì cả.
Bạn
đừng sợ là bạn không chế biến được, hôm nay bài viết này Quán hải sản Hùng Mập chia
sẻ cho bạn 2 công thức làm món hàu nướng đó là hàu nướng mỡ hành và hàu nướng
bơ.
Công thức làm món hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hàu:
2kg hoặc hơn tùy vào số lượng người ăn
Mỡ
phần: 15 gram
Hành
khô: 3 củ
Hành
lá
Trứng:
3 quả, bơ: 1 hộp
Lạc
rang giã sơ: 200 gram
Cách thực hiện
Bước
1:
Đầu
tiên là bạn chọn hàu, thông thường thì bạn nên chọn những còn hàu đóng kín, thường
đó là những con hào tươi, nếu những hàu há miệng ra mà bạn chạm vào thì nó phản
ứng lại là đóng miệng thì đó cũng là hàu tươi. Một yếu tố nữa là những hàu tròn
sẽ béo và ngậy hơn những con hình dẹt.
Sau
khi mua về thì bạn cần làm sạch vỏ hàu thật kỹ vì đất bám vào vỏ hầu rất nhiều.
Cuối
cùng để mở miệng hàu thì bạn cần cho vào
lò vi sóng và cho quay khoảng 1 phút là hàu há miệng ra.
Bước
2:
Các
nguyên liệu còn lại chúng mình sẽ sơ chế như sau : hành khô bóc vỏ, thái lát,
sau đó chiên trên chảo nhìu dầu ăn, đến khi thấy hành vàng ruộm giòn giòn thì vớt
ra, có thể thấm qua giấy thấm dầu cho dầu trôi bớt.
Trứng:
chuẩn bị 3 quả đập ra bát, khuấy thật đều, cho vào đó 1/4 thìa bột canh để có
hương vị đậm đà hơn.
Hành
lá thái nhỏ xíu, mỡ phần các bạn đem rán lên và lấy top mỡ. hành lá, mình tạm gọi
là "mỡ hành", các bạn để riêng ra 1 cái bát nhá.
Bước
3:
Hàu
sau khi đã cạy vỏ phía trên thì các bạn sơ chế như sau: cho vào 1 thìa cà phê
trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, 1 xíu bơ (mình thường dùng bơ Tường An), 1
thìa cà phê mỡ hành, 1 cái tóp mỡ (nếu thích), 1/2 thìa cà phê lạc giã sơ. Cứ
làm lần lượt như thế cho đến khi hết số nguyên liệu và hết số hàu.
Bước
4: Công đoạn nướng hàu khá là quan nên các bạn cần chú ý:
Có
rất nhiều cách để nướng nhưng bằng than hoa, lò nướng thậm chí là lò vi sóng.
Đương nhiên là nướng bằng than hoa vẫn ngon hơn. Còn những cách còn lại thì tiện
và nhanh hơn nhưng không được thơm ngon bằng.
Khi
bạn nướng bằng than hoa thấy mỡ ì xèo, thịt hàu săn lại là chín rồi đó. Bạn có
thể thưởng thức được rồi thôi.
Và
dưới đây mình cũng chia sẻ luôn các nướng hàu bằng phô mai. Tất cả các giai đoạn
chuẩn bị thì bạn cần cũng giống như cách ở trên, chỉ khác là bằng nguyên liệu
phô mai thôi.
Cách chế biến món hàu nướng phô mai
Nguyên liệu
Hàu
sữa: 2,5kg
Sữa
tươi: 300ml
Bột
mì: 200g
Phô
mai: 150g
Hành
tím + nước chấm + rau sống
Cách thực hiện món nướng
Bước
1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu nướng pho mai
Hàu
sau khi mua về ngâm với nước rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ
hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu rồi
rửa lại bằng nước sạch.
Tìm
đường khép giữa hai mảnh của con hàu, rồi dùng dao có mũi nhọn lách vào đường
khép này mạnh để tách một vỏ bên hàu. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết chỗ
hàu còn lại, rồi rửa lại với nước sạch và ướp hàu với gia vị.
Phô
mai dùng dao nạo thành từng sợi nhỏ.
Hành
tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước
2: Thực hiện cách làm hàu sữa nướng pho mai
Tiếp
tục thực hiện hướng dẫn làm hàu sữa nướng pho mai ngon, các bạn bắc chảo lên bếp
cho chút dầu ăn đun sôi, rồi cho hành vào phi thơm.
Cho
bột mì + sữa + muối + hạt tiêu vào đun khoảng 5-10 phút để nhỏ lửa. Sau đó đổ hỗn
hợp này lên các con hàu rồi rắc sợi pho mai lên đều khắp thân hàu.
Cuối
cùng cho vỉ hàu vào lò nướng khoảng 15 phút, để ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi
nào thấy phô mai tan đều và hàu chín thì lấy vỉ hàu ra khỏi lò nướng và thưởng
thức.
Vậy
là bạn đã biết được công thức thực hiện 2 món hàu nướng rồi đấy, vậy thì bạn
còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay nhỉ?
Chúc
bạn thành công với món ăn này nhé.
Đọc tham khảo ngay: Cách làm món tôm nướng phô mai
Đọc tham khảo ngay: Cách làm món tôm nướng phô mai
Cách làm món hàu nướng phô mai và mỡ hành
Reviewed by Unknown
on
tháng 2 28, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: