Trong các loại hải sản thì mực vẫn là món ăn ưu
thích của khá nhiều người. Mực là thực phẩm ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng cần
thiết cho cơ thể chúng ta, bên cạnh đó nó được sử dụng để chế biến được nhiều
món ăn ngon khác nhau.
Mực có thể nấu tươi hoặc có thể nấu khô, với các món
được chế biến từ mực thì khá nhiều và thơm ngon. Và hôm nay, Hải sản hùng mập
giới thiệu thêm cho các bạn món mực xào nấm để các bạn có thể tự mình chế biến
cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức.
Cách chọn mực
tươi và ngon
Để cho món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn thì những
con mực tươi và ngon góp phần quan trọng vào việc này.vậy bạn đã có kinh nghiệm
chọn những con mực tươi và ngon chưa?
Cùng tham khảo một số lưu ý sau nhé
Chọn mực trứng
ngon
Mực trứng thông thường thì sinh sản từ khoảng tháng
2 và tháng 5 nên mua này mực có khá nhiều trứng rất ngon và béo. Vậy nên bạn cần
mua mực ở
Bạn nên chọn những con mực trứng tươi có da óng ánh,
còn nguyên lớp vỏ không bị trầy xước hay bị bợt da. Trên thân có nhiều chấm nhỏ,
mắt mực trong sáng chứ không có màu đục. Đầu mực trứng phải chắc và dính liền với
thân, túi mực vẫn nguyên không bị dập, nát.
Một bí quyết chọn mực trứng ngon, béo nhiều dinh dưỡng
đó là những con mực đó bắt buộc phải có thật nhiều trứng. Bạn có thể kiểm tra
con mực trứng đó có nhiều trứng hay không bằng cách dùng tay bóp vào thân mực
trứng, mực nhiều trứng bụng sẽ căng lên và trứng mực rơi ra qua đường đuôi.
Đối với mực trứng
đông lạnh
Mặc dù mực trứng tươi sẽ ngon hơn so với mực trứng
đông lạnh tuy nhiên nhiều người lại thích mua mực trứng đông lạnh vì nó sẽ để
được lâu. Để lựa chọn được những con mực trứng đông lạnh ngon thì bạn nhớ phải
chọn những con có đầu và thân dính liền vào nhau. Nên chọn loại có ngày đông lạnh
gần nhất thì sẽ ngon hơn với mực đông lạnh để từ lâu. Bạn có thể kiểm tra bằng
cách xem ngày sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm.
Đối với mực lá
Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to, mình
dày, mập, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát, đặc
biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn.
Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc
tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon, các mẹ nội
trợ nên chọn cho món ăn của mình.
Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp
thịt màu sáng hồng, đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ
để đảm bảo độ tươi ngon, cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.
Nguồn bài viết: tại đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 con mực (khoảng 400gr), số lượng này tùy thuộc vào
số lượng người ăn
1 hộp nấm mỡ
1 hộp nấm hương tươi
1 hộp nấm hải sản hoặc bạn có thể dùng loại nấm nào
yêu thích
1 hộp ngô bao tử
1 củ tỏi
2 nhánh hành lá
1 thìa rượu trắng
Dầu ăn
Muối, nước mắm, bột nêm, tiêu
Cách làm món mực xào nấm
Bước 1: Các nấm thì bạn đem cắt những phần hư hoặc gốc
đi. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch nhiều lần. sau đó bạn để ráo nước, bạn hạn
chế ngâm nấm trong nước, vì nấm hút nước và khi chế biến nó ra ra nước và làm
món ăn không được ngon.
Nấm mỡ và nấm hương thái làm 3, hành lá thái khúc, tỏi
băm nhỏ, ngô bao tử thái miếng vát chéo.
Bước 2: Mực sơ chế sạch sẽ, lột bỏ da. Rửa sạch bằng muối
loãng hoặc rượu để khử mùi tanh của mực. sau đó khứa mực hình vảy rồng, thái miếng
vừa ăn.
Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó bạn cho ngô bao tử
vào chần sơ qua rồi vớt ra. Cho 1 thìa rượu trắng vào nồi nước để khử mùi tanh
từ mực, tiếp theo bạn cho mực vào chần sơ qua rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, khi dầu
nóng bạn cho 1/2 chỗ tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho mực vào xào sơ
qua, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu đảo đều rồi xúc ra đĩa.
Bước 5: Sử dụng luôn chảo đó, cho thêm 2 thìa dầu ăn rồi cho
nốt chỗ tỏi còn lại vào phi thơm lên, tiếp theo bạn cho ngô bao tử vào xào sơ
qua rồi mới cho các loại nấm vào cùng, xào lửa to và nêm chút muối, bột nêm, bột
ngọt cho vừa miệng rồi đảo đều.
Cuối cùng bạn trút tất cả mực đã xào sơ qua vào
cùng, đảo đều tay. Khi chín bếp thì bạn tắt và cho thêm chút lá hành và tiêu
cho thơm rồi cho ra dĩa để thưởng thức.
Chúc bạn ngon miệng!
Xem thêm: Cánh gà nướng mật ong ngon đơn giản
Cách làm món mực xào nấm đơn giản và thơm ngon
Reviewed by Unknown
on
tháng 2 27, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: