Lẩu cá đuối lá giang là món lẩu không những ngon mà
còn hấp dẫn và dễ nấu nữa.
Cá đuối là một loại cá không có xương, chỉ có lớp sụn
mềm. Đây là loại cá ngon, được chế biến được nhiều món ăn ngon. Và hôm nay mình
sẽ giới thiệu cho mọi người công thức nấu món lẩu cá đuối lá giang
Cách sơ chế cá đuối
Khi bạn chọn cá nấu lẩu thì bạn cần chọn những con
cá tươi, vì độ tươi ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
Khi mua cá về,
bạn tiến hành sơ chế như sau: bạn bỏ mang, gỡ hết máu bầm trong cá và 2 mang
tai. Làm sạch nhớt và moi ruột cá làm sạch ruột.
Loại bỏ máu bầm: Bạn quan sát trong bụng cá chỗ nò ó
có được gân máu gần bụng thì bạn cần dùng kéo rạch bụng và lấy sạch máu bầm này
ra thì cá mới hết tanh được.
Khi mổ cá ra bạn để ý trong vùng bụng cá có lớp màng
đen, nguyên nhân gây ra mùi tanh của cá. Hãy cạo sạch lớp màng đen đó đi.
Đánh nhớt: Nên cạo hết nhớt cá, bạn muốn kỹ hơn thì
xát muối lên thân nhé. Có thể tưới nước sôi để dễ cạo phần nhớt hơn nữa đó. Hoặc
dùng gừng với rượu, hay giấm ăn cũng là cách giảm nhớt, bớt tanh cho cá đuối.
Loại bỏ ruột: Khi làm cá loại bỏ hết phần ruột, giữ
lại gan. Cắt cá làm ba phần dọc thân, thái thành những miếng vuông vừa ăn, đẹp
mắt.
Chuẩn bị nguyên
Cá đuối: 350 gr.
Măng chua: 150 gr.
Lá giang: 50 gr.
Cà chua: 2 trái.
Tỏi băm: 1 muỗng canh.
Hành tím băm: 1 muỗng canh.
Dầu ăn: 4 muỗng canh.
Nước mắm: 1 muỗng canh.
Bột nêm: 1 muỗng cà phê.
Khẩu phần này dành cho 4 người ăn các bạn nhé.
Cách thực hiện món lẩu cá đuối lá giang.
Giai đoạn chuẩn bị:
Bước 1: Đầu tiên, cá đuối rửa sạch, bạn dùng 1 con
dao to chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó, ướp cá với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng
cà phê hành tím băm, 2 trái ớt đạp dập, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê
bột ngọt trong khoảng 15 phút nhé.
Bước 2: Tiếp theo, cà chua cắt múi cau. Ngò gai và
ngò om cắt nhỏ. Lá giang cho vào tô dùng tay bóp dập giúp dễ tiết ra chất chua
khi nấu. Măng chua các bạn rửa sạch nhiều nước rồi vắt ráo nước, đem cắt thành
khúc nhỏ vừa ăn.
Giai đoạn thực
hiện:
Bước 1: Bạn phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm và hành
tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá đã ướp vào xào cho săn lại rồi tắt bếp,
cho hết phần cá xào ra đĩa.
Bước 2: Các bạn tận dụng cái nồi cũ, tiếp tục phi
thơm chỗ hành tím băm và tỏi băm còn lại. Sau đó thêm vào khoảng 1.5 lít nước lọc,
cà chua và 1 gói hạt nêm gia vị lẩu thái nhé.
Bước 3: Tiếp theo các bạn cho măng chua và lá giang
vào.
Bước 4: Khi nước lẩu sôi lại thì các bạn tiếp tục
cho cá vào, nấu thêm 5 đến10 phút thì tắt bếp, rắc ngò om và ngò gai lên trên.
Bước 5: Cuối cùng , múc lẩu cá đuối bày trí sang 1 nồi
khác, dùng với bún tươi là ngon hết sẩy luôn nhé!
Mách nhỏ cho bạn để có được nồi lẩu ngon là khi bạn
nấu thì bạn vò lá giang trước khi nấu để lá giang tiết ra vị chua cho đậm đà
hương vị.
Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu cá đuối lá giang
ngon và hấp dẫn để có thể chiêu đãi bạn bè và người thân rồi đấy.
Cách nấu lẩu cá đuối lá giang ngon và hấp dẫn.
Reviewed by Unknown
on
tháng 12 07, 2017
Rating:
Không có nhận xét nào: