Hàu là thực phẩm vô cùng dinh dưỡng và rất tốt cho sức
khỏe của cơ thể chúng ta. Đặc biệt là cho trẻ nhỏ, và thì tại sao bạn không vào
bếp thực hiện món cháo hàu đầy dinh dưỡng cho trẻ và cả gia đình bạn thưởng thức
nhỉ.
Cách nấu cháo hàu cũng khá đơn giản và không phức tạp
như bạn nghĩ.
Hàu với vị ngọt thanh kết hợp với vị mềm thơm của gạo
và vị đậm đà mà các gia vị sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời khi các bạn thưởng thức
món cháo cực hàu này. Cùng vào bếp và tham khảo cách nấu cháo hàu ngon mà https://quanhaisanhungmap.blogspot.com/ sau đây
nhé!
Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hàu sữa: Chọn những con hàu sữa cỡ vừa phải, đảm bảo
hàu còn tươi và hạn chế ngậm bùn, cát. Bạn chọn lấy chừng từ 0,5 – 0,7 cân hàu
tuỳ lượng cháo mà bạn muốn nấu. Bạn nên chọn những con tròn thì sẽ ngon hơn những
con dẹt.
Gạo nấu cháo: Trong các loại gạo thì bạn chọn gạo tẻ
và gạo nếp sẽ ngon hơn. Bạn chuẩn bị theo định lượng gạo tẻ - gạo nếp = 8-2. Nếu
được bạn có thể ngâm gạo này trước khi nấu cháo để gạo ra thơm ngon hơn.
Rau nấu cháo: Rau nấu cháo hàu rất đa dạng, bạn
không nhất thiết phải cố định bất cứ loại rau củ nào. Bạn có thể lựa chọn phần
rau cải ngọt, cà rốt, củ cải, súp lơ, đậu Hà Lan hay thậm chí trộn chung các loại
rau này với nhau đều được.
Gia vị: Các gia vị cần thiết để nấu cháo hàu mà bạn
cần chuẩn bị bao gồm: mắm, hạt nêm, muối, hành khô.
Cách nấu cháo hàu thơm ngon như sau
Bước 1: Lấy thịt hàu
Có hai cách để bạn lấy thịt hàu. Cách thứ nhất, bạn
rửa sạch hàu rồi cho vào nồi luộc. Lưu ý khi luộc bạn không cần cho nước hoặc rất
ít nước chỉ để đảm bảo nồi không bị cháy khi luộc. Đun nhỏ lửa cho tới khi hàu
mở hết miệng ra thì bạn tách lấy phần thịt hàu và nước hàu, bỏ đi phần vỏ.
Cách thứ hai là bạn cho hàu vào nướng. Nướng ở nhiệt
độ vừa phải cho đến khi hàu hơi há miệng thì bỏ hàu ra khỏi lò, dùng dao tách
miệng hàu sau đó chắt lấy nước từ trong ruột ra một chiếc bát rồi mới gỡ phần
thịt hàu.
Bước 2: Nấu cháo và xào thịt hàu
Vo sạch phần gạo nếp và gạo tẻ rồi cho cả hai phần gạo
này vào ngâm chung với nhau chừng 2 – 3 tiếng cho gạo nở. Hết thời gian ngâm
trên, bạn cho gạo vào nấu cháo. Khi nấu, thỉnh thoảng bạn cần hé vung để cháo
không bị trào và khuấy nhẹ để cháo không bị khê.
Thịt hàu sau khi tách bạn đem rửa sạch với nước muối
để bớt nhớt và mùi tanh. Tiếp đến, bạn thái nhỏ mỏng phần hành khô sau đó bắc
chảo dầu lên phi thơm vàng. Phi hành xong, bạn vớt hành ra và để cho thấm dầu.
Cho phần hàu đã rửa sạch vào xào cho săn ở chảo dầu
vừa phi vàng và nêm gia vị cho vừa ăn. Khi xào hàu đã chín, bạn múc riêng hàu
ra một chén riêng.
Bước 3: Hoàn thiện món cháo hàu
Thái nhỏ hoặc xay nhỏ phần rau củ đã chuẩn bị sau
khi rửa sạch. Khi cháo sôi chừng được 15 phút, bạn cho phần rau này vào khuấy đều
và ninh cùng cháo. Khi cháo gần được, bạn đổ phần nước hàu vào khuấy đều và tiếp
tục ninh cho đến khi được cháo thì thôi.
Cháo chín, bạn tắt bếp và múc cháo riêng ra một chiếc
bát. Khi ăn, bạn múc phần thịt hàu vào bát cháo, rắc phần hành phi lên sau đó
trộn đều và thưởng thức. Cháo hàu nên được ăn nóng để tránh bị tanh.
Vậy là bạn đã thực hiện thành công với cách nấu cháo
hàu rồi đấy, đơn giản nhưng bổ dưỡng đúng không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé
Tham khảo thêm món: Cách thực hiện món hàu chiên giòn và chiên xù
Hướng dẫn cách nấu món cháo hàu ngon bổ dưỡng
Reviewed by Unknown
on
tháng 2 28, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: