Các món ăn làm từ cá có
hàm lượng dinh dưỡng cao mà không quá ngán, chế biến được nhiều món khác nhau.
Trong các loại cá thì có lẽ cá đuối được lựa chọn nhiều nhất, nhất là vào thời
điểm thời tiết nắng nóng thì một bát canh cá đuối nấu chua là giải pháp xua tan
cái nóng kịp thời.
Tuy nhiên cá đuối nếu
không được chế biến kĩ lưỡng thì sẽ làm món ăn bị đắng, thậm chí còn có mùi
khai hôi, giảm chất lượng món ăn đi rất nhiều. Cách làm cá đuối không bị khai
dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích khi chế biến món ăn ngon cho gia
đình.
Cá đuối là một trong những
món ăn khá nhiều nhiều người ưa thích! Nhưng vẫn còn khá nhiều người còn thắc mắc
cá đuối nấu món gì ngon nhất.
Và bài viết hôm này, https://quanhaisanhungmap.blogspot.com sẽ hướng dẫn mọi người những món ăn ngon từ cá đuối.
Hướng dẫn cách làm cá đuối không bị khai
Độ tươi của cá rất quan
trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, vậy nên điều đầu tiên mà
bạn cần đó là chọn được một con cá tươi và sơ chế nó không bị tanh trước khi
vào chế biến.
Khi bạn mua cá thì nên
chọn những địa chỉ bán cá tươi, hoặc cá còn sống. Tránh mua những con cá đã chết,
hoặc bơi yếu đó là những còn cá đã già.
Và trong quá trình làm
thì bạn cần làm sạch mang, loại bỏ được những máu bầm trong người cá.
Trong bụng cá đuối thường
có một lớp màng trắng đục dọc xương sống của cá, bạn dùng mũi dao được mài nhọn
rồi sau đó rạch dọc theo đường xương sống
của cá, sẽ lộ ra phần đoạn máu bầm và một lớp màng đen xung quanh, bạn có thể
dùng tay hoặc dùng dao để lột chúng ra.
Đây là phần mà tạo ra mùi khai của cá vậy nên bạn cần làm
sạch chúng và không được bỏ sót.
Lớp da cá đuối rất nhớt,
vậy nên bạn cần cạo lớp nhớt này đi thì khi nấu ăn bạn món ăn sẽ không bị đắng
và tanh. Bạn có thể xát muối lên để có thể nhanh chóng tẩy nhớt, sau đó rửa sạch
lại bằng nước sạch.
Đối với ruột cá thì bạn
cần làm sạch và loại bỏ hoàn toàn ruột cá. Sau đó rửa sạch bằng cắt thành từng
lát nhỏ vừa miệng ăn và tùy vào món ăn mà bạn nấu cho phù hợp.
Như vậy là bạn đã biết
sơ chế biến cá sao cho cá không bị khai rồi đúng không.
Vag bây giờ là câu trả
lời, cá đuối nấu món gì ngon nhất.
Như vậy, khi bạn biết
cách thực hiện cách làm cá đuối không bị khai sẽ giúp bạn chế biến món ăn ngon
hơn và đa dạng hơn.
Các
món ăn ngon được chế biến từ cá đuối
1. Canh chua nấu cá đuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 300g cá đuối
– 1 thìa cà phê nước mắm
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– 1 thìa nhỏ muối
– 1/2 thìa cà phê đường
– 1/2 thìa cà phê hạt
tiêu xay
– 2 đến 3 quả cà chua
– Tỏi băm, hành băm
– Dọc mùng, dứa xanh, sấu,
hột me chua
Các
bước thực hiện món canh chua nấu cá đuối
Đổ nước đun sôi vào hạt
me chua để cho ra hết nước me rồi bỏ hột, sau đó cho sấu, cà chua, dứa xanh vào
nồi, cho chút dầu ăn rồi đảo nhẹ cho các nguyên liệu chín mềm, thêm một chút bột
canh vào đảo cùng để tăng thêm hương vị.
Sau đó đổ nước đun sôi
để nguội vào, lượng nước vừa đủ cho lượng người ăn, đổ nước me vừa chế vào cùng
để nước canh được thơm và chua tự nhiên. Thêm gia vị muối, bột canh, nước mắm
vào canh cho vừa khẩu vị mà bạn yêu thích.
Đối với cá đuối, ướp cá
với nước mắm, hạt nêm, đường và hạt tiêu xay rồi đảo cá cùng với tỏi băm để cá
được ngấm gia vị, theo đó sẽ bớt tanh hơn.
Sau khi canh đun sôi,
cà chua chín thì thả cá đuối vào, cho dọc mùng vào cùng rồi đun đến khi nào thịt
cá chín, tăng giảm hương vị cho vừa vặn rồi tắt bếp.
2. Món cá đuối nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 500g con cá đuối
– 1 củ gừng
– 2 thìa cà phê nước
chanh
– 2 đến 3 quả ớt
– 2 thìa cà phê nước mắm
– 2 thìa cà phê đường
– 2 thìa cà phê muối
– 1 quả dứa chín vàng
– Hành lá, rau thơm
– Lạc rang, dầu ăn
Các
bước làm món cá đuối nướng mỡ hành
Bước 1: Chế biến cá đuối.
Cá nên để nguyên miếng để hấp cho ngon và trông bắt mắt hơn. Sơ chế cá cẩn thận
để cá không bị quá tanh và có mùi khai khi hấp.
Cho cá vào nồi hấp tầm
từ 15 đến 20 phút là cá có thể chín mềm, có thể ướp nhẹ một số gia vị để cá được
thăn hơn, cho một vài lát gừng vào cho cá được thơm hơn.
Bước 2: Chế biến gia vị
mỡ hành
Hành lá thái nhỏ rổi rắc
lên cá chín, nên bày cá vào một chiếc đĩa dọc rồi mới cho hành lá lên trên. Đun
sôi dầu ăn rồi rưới lên phần hành lá đã rắc ngay trong lúc mỡ còn đang sôi trên
chảo. Hoặc bạn có thể trộn hành lá với mỡ trước, thêm nếm chút gia vị rồi sau
đó mới rưới trực tiếp lên món cá đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: Bày món ăn
Món cá đuối hấp mỡ hành
thích hợp với ăn gỏi. Chuẩn bị một chút gỏi cuốn, đồ ăn kèm như dưa chuột, chuối
xanh,… Bạn có thể sơ chế nước chấm bằng gan cá đuối đánh với nước mắm, pha chút
tắc cùng sẽ tạo nên nước sốt rất đặc trưng và hấp dẫn.
Vậy qua bài viết này bạn
đã biết được các sơ chế cá đuối và nấu được những món ăn ngon từ cá đuối rồi.
Chúc bạn thành công với
món ngon từ cá đuối này nhé.
Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu cá đuối lá giang
Cá đuối nấu món gì ngon? Cách sơ chế cá đuối không bị khai
Reviewed by Unknown
on
tháng 12 07, 2017
Rating:
Không có nhận xét nào: